12/03/2009

ยิวยัน!! โป๊ปจะไม่เสด็จเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ที่กล่าวหา"โป๊ป ปีโอ ที่ 12"มอร์โดคาย เลวี ทูตอิสราเอลประจำวาติกัน ยืนยัน สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 จะไม่เสด็จเข้าไปใน "ยาด วาเช็ม" พิพิธภัณฑ์ระลึกถึงชาวยิวที่ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสงครามโลก ครั้งที่ 2 เนื่องจากพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว ปฏิเสธที่จะถอดภาพสมเด็จพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 12 พร้อมคำกล่าวหาพระองค์ไม่ช่วยชีวิตชาวยิวออก


มอร์โดคาย เลวี เอกอัครราชทูตรัฐอิสราเอลประจำนครรัฐวาติกัน ออกมาเผยว่า สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 จะไม่เสด็จเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ยาด วาเช็ม ระหว่างการเสด็จเยือนอิสราเอลอย่างแน่นอน ภายหลังพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว ยืนกรานจะไม่นำรูปและคำบรรยายใต้ภาพซึ่งกล่าวหาสมเด็จพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 12 ไม่ช่วยชีวิตชาวยิวจากการฆ่าล้างของนาซีออกไป กระนั้น พระสันตะบิดาองค์ปัจจุบัน ยังใจกว้างพอที่จะเสด็จไปร่วมพิธีรำลึกถึงดวงวิญญาณชาวยิว ซึ่งจะจัดขึ้นด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์

"ผมได้รับแจ้งจากวาติกันว่า พระสันตะปาปาเบเนดิกต์จะเสด็จไปร่วมพิธีรำลึกถึงชาวยิวที่ถูกนาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งจัดที่หน้าหน้าพิพิธภัณฑ์ยาด วาเช็ม กระนั้น พระองค์จะไม่เสด็จเข้าไปในตัวอาคาร เนื่องจากผู้รับผิดชอบพิพิธภัณฑ์ปฏิเสธที่จะนำภาพและคำกล่าวหาสมเด็จพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 12 ออกไป" เลวี กล่าวกับสำนักข่าวอันซ่า

อนึ่ง ระหว่างการเสด็จเยือนอิสราเอลเมื่อปี 2000 สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น พอล ที่ 2 ประมุขผู้ล่วงลับแห่งพระศาสนจักรคาทอลิก ได้เสด็จเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ยาด วาเช็ม เพื่อรำลึกถึงดวงวิญญาณชาวยิวที่ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่ทว่า ตอนนั้น ยังไม่มีการนำภาพสมเด็จพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 12 และคำบรรยายแบบไร้ความเป็นธรรม มาจัดนิทรรศการเหมือนปัจจุบัน
Holy Father ... You make the right decision !!


Catholic World Tour_Holy Father ... You make the right decision !!

พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ ทรงถ่ายภาพกับ มอร์โดคาย เลวี ทูตอิสราเอลประจำวาติกันCatholic World Tour_Holy Father ... You make the right decision !!

นิทรรศการเจ้าปัญหาในพิพิธภัณฑ์ยาด วาเช็ม ซึ่งกล่าวหาพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 12

No comments:

Post a comment