12/03/2009

สมณทูตเผยพระสันตะปาปาจะถวายมิสซาที่อิสราเอล 3 ครั้งพระอัครสังฆราช อันโตนิโอ ฟรังโก้ สมณทูตวาติกันประจำอิสราเอล เผย สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 จะถวายมิสซาระหว่างการเยือนอิสราเอล 3 ครั้ง นอกจากนี้ จะเสด็จเยือนศาลาธรรมของชาวยิว รวมถึง "โดม ออฟ เดอะ ร็อค" (Dome of The Rock) ศาสนสถานสุดอลังการของชาวมุสลิมในกรุงเยรูซาเล็มด้วยพระอัครสังฆราช อันโตนิโอ ฟรังโก้ สมณทูตวาติกันประจำรัฐอิสราเอล เปิดแถลงข่าวรายละเอียดการเสด็จเยือนอิสราเอลของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 เป็นที่เรียบร้อย ปรากฏว่า พระสันตะบิดาจะถวายมิสซาขณะประทับในประเทศนี้ 3 ครั้ง โดยสถานที่ได้แก่เยรูซาเล็ม เบ็ธเลเฮม และนาซาเร็ธ พร้อมกันนี้ พระองค์จะเสด็จไปสานศาสนสัมพันธ์ที่ศาลาธรรมยิว รวมถึง โดม ออฟ เดอะ ร็อค สักการะสถานของมุสลิมด้วย

การแถลงข่าวครั้งนี้ สมณทูตเริ่มด้วยการแจ้งวันเวลาและสถานที่ที่พระสันตะปาปาจะถวายมิสซาว่า "วันที่ 11-12 พฤษภาคม พระสันตะปาปาจะประทับในเยรูซาเล็ม วันที่ 13 พระองค์จะเสด็จไปเบ็ธเลเฮม ส่วนวันที่ 14 จะเสด็จไปนาซาเร็ธ ทุกเมืองที่พระสันตะปาปาเสด็จไป พระองค์จะถวายมิสซาให้กับคริสตังท้องถิ่น รวมทั้งสิ้น 3 มิสซา สำหรับนาซาเร็ธ เราคาดว่าจะเป็นมิสซาที่มีคนมาร่วมมากสุด เพราะนี่คือมิสซาปิดปีครอบครัวของพระศาสนจักรคาทอลิกอิสราเอล"

"นอกเหนือจากการถวายมิสซา พันธกิจคาทอลิกอื่นๆที่พระสันตะปาปาจะกระทำ ก็มี การเสกและวางศิลาฤกษ์สำหรับการก่อสร้างศูนย์ครอบครัวสากล การเสด็จไปภาวนาที่ห้องโถงชั้นบนซึ่งพระเยซูทรงเลี้ยงอาหารค่ำมื้อสุดท้าย และการเสด็จไปภาวนาหน้าหลุมศพของพระเยซู"

ในส่วนของพันธกิจนอกเหนือจากงานคาทอลิก พระอัครสังฆราชฟรังโก้ แจ้งว่า พระสันตะปาปาจะเดินทางไปเยี่ยมสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาของชาวยิวและชาวมุสลิมด้วย "พระสันตะปาปาจะเสด็จไปพบกับชาวยิวในศาลาธรรมกรุงเยรูซาเล็ม จากนั้น จะเสด็จไปพบกับชาวมุสลิมที่ โดม ออฟ เดอะ ร็อค ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดบนภูเขา (Temple Mount) โดยพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ ที่ 16 จะเป็นพระสันตะปาปาองค์แรกในประวัติศาสตร์ที่จะเสด็จเข้าไปในโดมแห่งนี้ แม้ก่อนหน้านี้พระสันตะปาปา จอห์น พอล ที่ 2 จะเคยมาเยือนเมื่อปี 2000 แต่ตอนนั้น พระองค์ยืนภาวนาอยู่ข้างนอก ไม่ได้เสด็จเข้าไปข้างในแต่อย่างใด"

สำหรับ "โดม ออฟ เดอะ ร็อค" หลายคนคิดว่านี่คือมัสยิดของชาวมุสลิม แต่ในความเป็นจริง ไม่ใช่อย่างนั้น ชาวมุสลิมเชื่อว่านี่คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คล้ายกับกะอฺบะหฺ (กาบะ) ในมักกะฮฺ (นครเมกกะ) โดยสถานที่นี้สร้างครอบหินศักดิ์สิทธิ์ ชาวยิวเชื่อว่า นี่คือหินที่ อับบราฮัม นำร่างของ อิสอัค มาวางไว้ เพื่อเตรียมถวายเป็นบูชาตามการลองใจจากพระเจ้า นอกจากนี้ ยังเชื่อว่า "โดม ออฟ เดอะ ร็อค" ตั้งอยู่บนพระวิหารที่สร้างโดยกษัตริย์โซโลมอน และ พระวิหารที่สร้างโดยกษัตริย์เฮร็อด อีกด้วย

ส่วนวัดบนภูเขา (Temple Mount) ถือเป็นสักการสถานศักดิ์สิทธิ์ของ 3 ศาสนาที่นับถือพระเจ้าแต่เพียงผู้เดียว สำหรับชาวยิว นี่ถือเป็นสถานที่ซึ่งพระวิหารอันยิ่งใหญ่ของพวกเขาเคยตั้งอยู่ สำหรับชาวคริสต์ นี่เป็นสถานที่ที่มีความผูกพันกับเหตุการณ์หลายอย่างในพระชนม์ชีพของพระเยซู สำหรับชาวมุสลิม นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันดับสามต่อจากนครเมกกะ และนครเมดีนา (เมืองที่ศพของท่านมูฮัมหมัด ถูกฝังไว้)

ก่อนหน้านี้ มอร์โดคาย เลวี ทูตอิสราเอลประจำวาติกัน เคยให้สัมภาษณ์ว่า พระสันตะปาปาเบเนดิกต์จะเสด็จไปร่วมพิธีรำลึกถึงชาวยิวที่ถูกนาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งจัดที่หน้าหน้าพิพิธภัณฑ์ยาด วาเช็ม แต่จะไม่เสด็จเข้าไปในตัวอาคาร เนื่องจากผู้รับผิดชอบพิพิธภัณฑ์ปฏิเสธที่จะนำภาพและคำกล่าวหาสมเด็จพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 12 ออกไป

พระอัครสังฆราชฟรังโก้ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้เป็นการปิดท้ายว่า "ถูกต้อง สิ่งที่ท่านทูตอิสราเอลกล่าวไว้ เป็นความจริงทุกประการ"ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก


- เว็บไซต์อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

-
เว็บไซต์มุสลิมไทย
Holy Father will visit ........ห้องที่พระเยซูทรงเลี้ยงอาหารค่ำมื้อสุดท้าย (The Last Supper)


หลุมฝังพระศพของพระเยซู
โดม ออฟ เดอะ ร็อค ศาสนสถานสุดอลังการของชาวมุสลิม


วัดบนภูเขา ที่ตั้งสักการสถานศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาคริสต์ ยิว และอิสลาม ซึ่งทั้งหมดนับถือพระเจ้าแต่เพียงผู้เดียว


No comments:

Post a comment