12/03/2009

สมณทูตยันพระสันตะปาปามาอิสราเอลในฐานะผู้แสวงบุญพระอัครสังฆราช อันโตนิโอ ฟรังโก้ สมณทูตวาติกันประจำอิสราเอล ยันชัด สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 เสด็จเยือนอิสราเอลในฐานะผู้แสวงบุญและผู้นำสันติภาพมาสู่แผ่นดิน มิใช่ มาเยือนในฐานะผู้นำประเทศเพื่อหารือทางการเมืองแต่อย่างใดพระอัครสังฆราช อันโตนิโอ ฟรังโก้ สมณทูตวาติกันประจำรัฐอิสราเอล ยืนยันอย่างชัดเจนว่า สาเหตุที่สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ผู้นำชาวคาทอลิกทั่วโลก ประกาศเสด็จเยือนอิสราเอลช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ มาจากความต้องการจะแสวงบุญล้วนๆ ไม่มีประเด็นแอบแฝงทางการเมืองอย่างแน่นอน

ย้อนกลับไปในการสวดเทวทูตถือสาร เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พระสันตะปาปาทรงแจ้งข่าวการไปแสวงบุญที่แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ พร้อมย้ำความคาดหวังในการนำของขวัญล้ำค่าจากพระเจ้า ซึ่งได้แก่ความเป็นหนึ่งเดียวกันและสันติภาพ ไปมอบให้กับทุกคนที่อยู่ที่นั่น

พระอัครสังฆราชฟรังโก้ จึงออกมาให้สัมภาษณ์เพื่อร่วมยืนยันว่า พระสันตะบิดามาในฐานะผู้แสวงบุญจริงๆ ไม่มีประเด็นการเมืองมาเกี่ยวข้องร้อยเปอร์เซ็นต์ "ดูเหมือนว่า ข่าวการเสด็จเยือนแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์จะกลายเป็นประเด็นที่ทุกคนให้ความสนใจกันมาก พ่อจึงขอกล่าวย้ำว่า พระสันตะปาปาจะมาอิสราเอลในฐานะผู้แสวงบุญ พระองค์หวังอย่างยิ่งว่า การมาครั้งนี้ จะช่วยให้กระบวนการสันติภาพ ความเข้าใจ และความเป็นหนึ่งเดียวกันเกิดกับแผ่นดินนี้โดยเร็ว"

"แผ่นดินแถบนี้ เต็มไปด้วยปัญหามากมาย ไม่มีใครมองภาพออกเลยว่า ทุกอย่างจะพบทางออกได้อย่างไร พระสันตะปาปาจึงอยากแสดงออกถึงความเป็นหนึ่งเดียวกับพวกเราในการแก้ปัญหา พระองค์มาเพื่อมอบสารแห่งความกล้าที่จะเอาชนะความขัดแย้งและอุปสรรคให้กับทุกคน ดังนั้น มั่นใจได้เลยว่า พระสันตะปาปาไม่ประสงค์จะหวังผลทางการเมือง ซึ่งเป็นต้นตอให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายอย่างแน่นอน" สมณทูตวาติกันประจำอิสราเอล กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับตารางเวลาที่พระสันตะปาปาจะเสด็จเยือนแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ อยู่ระหว่างวันที่ 8-15 พฤษภาคม 2009 โดยวันที่ 8-10 พฤษภาคม พระองค์จะเสด็จเยือนจอร์แดน ส่วนอิสราเอล จะเป็นวันที่ 11-14 พฤษภาคม
No comments:

Post a comment