14/05/2009

พระสันตะปาปาสนับสนุนให้มีการจัดตั้ง "รัฐปาเลสไตน์"สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ประมุขพระศาสนจักรคาทอลิก ทรงประกาศชัดเจน วาติกันสนับสนุนร้อยเปอร์เซ็นต์ให้ "ปาเลสไตน์" ตั้งตนเป็นรัฐอิสระ พร้อมกันนี้ ทรงขอร้องเยาวชนหันหลังให้ความรุนแรง แต่จงหันหน้าให้กับการทำงานสร้างสันติภาพ
เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ผู้นำชาวคาทอลิกทั่วโลก ได้เสด็จมาร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการจาก มาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ โดยพิธีนี้ จัดขึ้นที่จัตุรัสหน้าจวนผู้ว่าการเมืองเบ็ธเลเฮม โอกาสนี้ อับบาส ได้ขึ้นกล่าวต้อนรับพระสันตะบิดาเจ้า พร้อมบอกเล่าความทุกข์ยากที่พวกตนต้องประสบ ตลอดระยะเวลาที่ถูกอิสราเอลยึดครอง จากนั้น พระสันตะปาปาทรงกล่าวตอบ โดยย้ำว่า พระองค์เข้าใจปัญหานี้ดี ฉะนั้น วาติกันจึงสนับสนุนสิทธิในการจัดตั้งรัฐอิสระของชาวปาเลสไตน์ นอกจากนี้ ยังทรงเตือนสติเยาวชนว่า อย่าแพ้การประจญในรูปการก่อการร้าย แต่จงเอาชนะมันด้วยการทำงานสร้างสันติภาพ

พระสันตะปาปาตรัสกับ อับบาส และชาวปาเลสไตน์หลายพันคนที่มารอต้อนรับว่า "ข้าพเจ้าทราบดีว่า พวกท่านต้องทนทุกข์ทรมานมากแค่ไหน และก็ทราบอีกเช่นกันว่า ท่านยังคงต้องประสบมันต่อไป ตราบใดที่ความวุ่นวายทางการเมืองยังไม่ยุติลงเสียที ถึงตอนนี้ หัวใจของข้าพเจ้าอยากเข้าไปสัมผัสกับทุกครอบครัวที่ต้องละทิ้งบ้านเรือน เพื่อหนีเอาชีวิตรอดจากความตาย ข้าพเจ้าขอร่วมเป็นทุกข์กับพวกเขาเหล่านั้นซึ่งต้องสูญเสียทุกอย่าง จนไม่เหลืออะไรเลย"

"ข้าพเจ้าสวดภาวนาทุกวัน เพื่อขอพระเจ้าโปรดประทานสันติภาพและทางออกให้กับปัญหาในแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ ด้วยเหตุนี้เอง สันตะสำนักจึงสนับสนุนสิทธิของชาวปาเลสไตน์ ในการปกครองตนเองอยู่ในแผ่นดินบรรพบุรุษของตน สันตะสำนักสนับสนุนสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในการดำเนินชีวิตด้วยความปลอดภัยและสันติภาพ โดยอาศัยความร่วมมือจากนานาประเทศซึ่งตระหนักถึงอำนาจอธิปไตยของพวกท่าน" พระสันตะปาปาตรัสย้ำ ท่ามกลางเสียงปรบมือแทนคำขอบคุณจากชาวปาเลสไตน์

อิสราเอลกับปาเลสไตน์ เจอกันเมื่อไหร่ ก็คล้ายกับ "ดาร์บี้แม็ตช์ทางการเมือง" ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน พระสันตะปาปาเบเนดิกต์จึงเตือนสติทุกฝ่ายให้รู้จักยอมๆกันบ้าง เพื่อที่ว่าจะได้พบทางออกของปัญหาซะที "ครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้าได้เข้าเฝ้า สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 พระองค์ประทานข้อคิดว่า "ถ้าไม่มีสันติภาพ ก็ไม่มีความยุติธรรม ถ้าไม่มีความยุติธรรม ก็ไม่มีการให้อภัย" มันถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้องก้าวไปข้างหน้าเพื่อหาทางออกให้แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ เราจะพบทางออกของปัญหา โดยการรวมใจเป็นหนึ่งและเคารพซึ่งกันและกัน"

ตอนท้าย พระสันตะปาปาทรงกล่าวทักทายพร้อมสอนเยาวชนปาเลสไตน์ว่า อย่าปล่อยตัวปล่อยใจให้เป็นเครื่องมือของความรุนแรง แต่จงก้มหน้าก้มตาทำงานเพื่อสันติภาพในบ้านเกิดของตนจะดีกว่า

"ลูกๆเยาวชนที่รัก จงมีความกล้าที่จะยืนหยัดต่อสู้กับการประจญล่อลวงทุกชนิด อาทิ ความรุนแรงและการก่อการร้าย จงปล่อยให้สิ่งต่างๆที่ลูกประสบในชีวิต ได้ฟื้นฟูความตั้งใจในการสร้างสันติภาพ จงปล่อยให้มันเติมเต็มความปรารถนาซึ่งอยู่ส่วนลึกสุดในใจของลูก เพื่อที่ว่า มันจะทำให้เกิดสิ่งดีๆกับอนาคตของปาเลสไตน์ และเมื่อนั้น ปาเลสไตน์ก็จะยืนอยู่ในที่ที่เหมาะสมบนเวทีโลก" พระสันตะปาปา ตรัสปิดท้าย

สำหรับตารางเวลาต่อจากนี้ พระสันตะปาปาเป็นประธานในพิธีมิสซาซึ่งจัดที่จัตุรัสรางหญ้า (Manger Square) หน้าวัดพระกุมารบังเกิด ต่อไป
Papal Welcome in Bethlehem


ภาพ : GETTY IMAGES, Reuters, Daylife, Catholic World Tour
No comments:

Post a comment