12/05/2009

พระสันตะปาปาร่วมอาลัยเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ประมุขพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรงร่วมอาลัยต่อดวงวิญญาณชาวยิวที่ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ระหว่างสงครามโลก ครั้งที่ 2 พร้อมให้คำมั่น พระศาสนจักรจะภาวนาและทำงานสุดความสามารถ เพื่อหยุดยั้งไม่ให้ความเกลียดชังเข้าครอบงำจิตใจมนุษย์เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมาเมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ผู้นำชาวคาทอลิกทั่วโลก ได้เสด็จไปยังพิพิธภัณฑ์ยาด วาเช็ม อนุสรณ์สถานที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงดวงวิญญาณชาวยิวกว่า 6 ล้านคนซึ่งถูกกองทัพนาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ระหว่างสงครามโลก ครั้งที่ 2 ตามกำหนดการเดิม พระสันตะปาปาจะไม่เสด็จเข้าไปข้างใน เนื่องจากผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ปฏิเสธจะนำภาพและคำกล่าวหาว่า สมเด็จพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 12 ไม่ช่วยชีวิตชาวยิว ออกจากการจัดนิทรรศการ เมื่อเป็นดังนี้ งานรำลึกถึงดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต จึงถูกจัดขึ้นที่ห้องโถงชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์แทน

ความพิเศษของพิธีนี้ อยู่ที่กฏระเบียบเรื่องการแต่งกายให้ถูกต้องธรรมเนียมยิว กล่าวคือ เวลาร่วมพิธีทางศาสนา ผู้ชายจะต้องสวม "คิปปาห์" (Kippah - หมวกแบบชาวยิว) งานนี้ พระสันตะปาปา, พระคาร์ดินัล, พระสังฆราชต่างสวม "ซุคเค็ตโต้" (Zucchetto - หมวกพระสันตะปาปาและพระสังฆราชใส่) กันอยู่แล้ว ดังนั้น บรรดามองซินญอร์และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำพระองค์ จึงต้องสวมคิปปาห์ตามธรรมเนียมยิวด้วย

สำหรับพระดำรัสที่พระสันตะปาปาตรัสไว้อาลัย หลังจากทักทายกับ 6 ผู้รอดชีวิตจากเหตุฆ่าล้างเผ้าพันธุ์และวางพวงหรีดอุทิศแด่ผู้เสียชีวิตแล้ว พระองค์ทรงร่วมเป็นทุกข์อย่างสุดซึ้งต่อชาวยิวที่ถูกนาซีฆ่าตาย นอกจากนี้ พระสันตะปาปายังย้ำว่า พระศาสนจักรคาทอลิกจะทำทุกทางเพื่อไม่ให้ความเกลียดชังเข้ายึดครองพื้นที่ในหัวใจมนุษย์

พระสันตะปาปาเริ่มต้นตรัส ด้วยการนำข้อความในหนังสืออิสยาห์มาแบ่งปันว่า "ภายในนิเวศของเราและภายในกำแพงของเรา เราจะให้สถานที่และชื่อแก่เขาเหล่านั้นซึ่งดีกว่าบุตรชายและบุตรสาว เราจะให้ชื่อนิรันดร์แก่เขาทั้งหลายซึ่งจะไม่ตัดออกเลย (อิสยาห์ 56:5) ... พี่น้องเหล่านี้ ต้องจบชีวิตลง แต่พวกเขาจะไม่ถูกลืมเลือน พวกเขาจะตราตรึงอยู่ในหัวใจของคนที่รักเขา อาทิ เพื่อนๆที่รอดชีวิตมาได้ รวมไปถึงทุกคนที่ไม่ต้องการเห็นโศกนาฏกรรมอันน่าอัปยศอดสูแบบนี้เกิดขึ้นมาอีก เหนือสิ่งอื่นใด ชื่อของพวกเขาจะถูกบันทึกไว้ในพระเจ้าผู้ทรงสรรพานุภาพอย่างแน่นอน"

จากนั้น ประมุขสูงสุดแห่งพระศาสนจักรคาทอลิก ทรงประกาศอย่างชัดเจนว่า พระศาสนจักรจะร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับชาวยิวเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์นี้ และจะทำงานอย่างสุดความสามารถในการป้องกันไม่ให้การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นอีกเป็นอันขาด

"พระศาสนจักรคาทอลิกได้อุทิศตนให้กับคำสั่งสอนของพระเยซู และมีความตั้งใจที่จะเลียนแบบอย่างความรักจากพระองค์เพื่อประชากรทุกคน พระศาสนจักรขอร่วมเป็นทุกข์เสียใจไปกับทุกคนที่อยู่ ณ ที่นี้ เราจะสวดภาวนาและทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า ความเกลียดชังจะไม่มีวันได้เข้าครอบงำจิตใจมนุษย์อีกต่อไป" พระสันตะปาปา ตรัสด้วยความจริงจัง

"ตอนนี้ พวกเรากำลังยืนสงบนิ่งกันอย่างเงียบๆ เสียงร้องไห้ของผู้เสียชีวิตยังคงดังก้องเข้ามาสัมผัสในจิตใจของเรา นี่คือเสียงร้องที่ดังขึ้นเพื่อต่อต้านการกระทำที่อยุติธรรมและป่าเถื่อน เสียงนี้จะดังก้องตลอดไปเสมือนกับเสียงของ อาเบล ที่ร้องเรียกหาพระเจ้าผู้ทรงสรรพานุภาพ" พระสันตะปาปา ตรัสในตอนท้าย

สำหรับตารางเวลาต่อจากนี้ พระสันตะปาปาจะเสด็จไปที่ห้องประชุมของศูนย์นอเตรอดาม กรุงเยรูซาเล็ม เพื่อร่วมงานเสวนาศาสนสัมพันธ์ต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ประมวลภาพ : พระสันตะปาปาร่วมอาลัยเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว
No comments:

Post a comment