12/05/2009

โป๊ปเยือน "โดม ออฟ เดอะ ร็อค" และวอนให้ "คริสต์-มุสลิม-ยิว" รักกันสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ประมุขพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก เสด็จเยือน "โดม ออฟ เดอะ ร็อค" ศาสนสถานสุดอลังการของชาวมุสลิมในกรุงเยรูซาเล็ม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทรงเรียกร้องให้ชาวคริสต์ ชาวมุสลิม และชาวยิว รักและสามัคคี เพราะเราต่างมีความเชื่อในพระเจ้าหนึ่งเดียวและเรายังเป็นลูกหลานของอับราฮัมเหมือนกันเมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ผู้นำชาวคาทอลิกทั่วโลก ทรงเริ่มการแสวงบุญวันที่สองในอิสราเอล ด้วยการเสด็จไปยัง "โดม ออฟ เดอะ ร็อค" (Dome of the Rock) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ซึ่งมีความสำคัญต่อศาสนาคริสต์และยิวด้วย เนื่องจากสถานที่นี้สร้างครอบหินศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นหินที่ "อับบราฮัม" นำร่างของ "อิสอัค" มาวางไว้ เพื่อเตรียมถวายเป็นบูชาตามการลองใจจากพระเจ้า นอกจากนี้ โดม ออฟ เดอะ ร็อค ยังตั้งอยู่บนพระวิหารที่สร้างโดยกษัตริย์โซโลมอนและกษัตริย์เฮร็อดอีกด้วย กระนั้น เป็นเรื่องน่าเสียดายที่วันนี้ พระสันตะปาปาจะไม่ได้เห็นหินศักดิ์สิทธิ์ที่ว่า เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซมครั้งใหญ่นั่นเอง


หลายคนคิดว่า "โดม ออฟ เดอะ ร็อค" คือมัสยิด แต่ในความเป็นจริง ไม่ใช่อย่างนั้น ชาวมุสลิมเชื่อว่านี่คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คล้ายกับกะอฺบะหฺ (กาบะ) ในมักกะฮฺ (นครเมกกะ) แต่แม้ไม่ใช่มัสยิด เวลาเดินเข้ามาข้างในก็ต้องถอดรองเท้าออกเหมือนกับเวลาเดินเข้ามัสยิด กฏข้อนี้ พระสันตะปาปาก็ต้องปฏิบัติตามเหมือนกัน

ในส่วนพระดำรัสที่พระสันตะปาปาตรัสกับผู้นำศาสนาอิสลามและยิวที่มารอต้อนรับ พระองค์ทรงขอให้ทุกคนตระหนักว่า เราต่างมีความเกี่ยวดองกันโดยการนับถือพระเจ้าหนึ่งเดียวและเป็นลูกหลานของอับราฮัม ดังนั้น เราต้องรักกันและกันด้วย เช่นเดียวกับ ต้องร่วมมือกันเอาชนะความแตกแยกที่เกิดขึ้นในสังคม

พระสันตะปาปา ตรัสว่า "โดม ออฟ เดอะ ร็อค ทำให้หัวใจและความรู้สึกนึกคิดของเรา สะท้อนถึงธรรมล้ำลึกแห่งสิ่งสร้างของพระเจ้าและความเชื่อของอับราฮัม ที่นี่คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งทำให้ 3 ศาสนาสำคัญของโลกซึ่งนับถือพระเจ้าองค์เดียว ได้มาพบกัน ที่นี่ยังเตือนใจถึงสิ่งที่เราต้องแบ่งปันร่วมกัน เราต่างเชื่อในพระเจ้าหนึ่งเดียว เชื่อว่าพระองค์คือพระผู้สร้างและเป็นพระผู้สูงสุด เราทุกคนยอมรับว่า อับราฮัมเป็นบรรพบุรุษทางความเชื่อซึ่งพระเจ้าประทานพระหรรษทานอันอุดมให้กับท่าน ในเมื่อเรามีหลายสิ่งที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้น เราต้องรักและสามัคคีกันด้วย"

"พระเจ้าหนึ่งเดียวคือบ่อเกิดอันไม่มีสิ้นสุดของความยุติธรรมและความเมตตา เราสามารถก้าวไปข้างหน้าด้วยการมอบความวางใจไว้กับพระองค์ เมื่อชาวคริสต์ ชาวมุสลิม และชาวยิว ออกเดินไปด้วยกันด้วยความเชื่อและความวางใจ พระเจ้าก็จะทำให้เราเข้าใจว่า โดยพื้นฐานแล้ว เราต่างมีความเกี่ยวดองกัน เราต้องร่วมกันทำงานเพื่อเอาชนะความแตกแยกและส่งเสริมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน"

"ปัจจุบัน โลกกำลังโศกเศร้าอย่างหนักเพราะความแตกแยก ข้าพเจ้าจึงหวังว่า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ จะช่วยกระตุ้นมนุษย์ที่มีจิตใจดีงาม ให้ทำงานอย่างหนักเพื่อเอาชนะความไม่เข้าใจและความขัดแย้งในอดีต ขอให้ทุกคนก้าวไปข้างหน้าด้วยการสานเสวนาอย่างจริงใจ เพื่อสร้างโลกให้เปี่ยมด้วยความยุติธรรมและสันติสำหรับคนรุ่นต่อๆไป"

"เพื่อนที่รักทุกท่าน ข้าพเจ้ามายังกรุงเยรูซาเล็มก็เพื่อจาริกทางความเชื่อ ขอขอบคุณพระเจ้าที่ประทานโอกาสให้ข้าพเจ้าได้พบกับพวกท่านในฐานะพระสังฆราชแห่งกรุงโรมและผู้สานงานต่อจากนักบุญเปโตร แต่เหนือสิ่งอื่นใด เราทุกคนต่างเป็นลูกหลานอับราฮัม ผู้ซึ่งพงศ์พันธุ์ของท่านได้รับพระหรรษทานอย่างอุดมจากพระเจ้า ... ข้าพเจ้าจึงขอภาวนาให้ทุกคนปกปักรักษาพระหรรษทานนี้ไว้ อย่าปล่อยให้สูญหายไปเลย" พระสันตะปาปา ตรัสปิดท้าย

หลังจากนี้ พระสันตะปาปาจะเสด็จต่อไปยัง "กำแพงร้องไห้" (The Western Wall) เพื่อพบปะผู้นำศาสนายิวต่อไปHoly Father visits Dome of the Rockภาพ : GETTY IMAGES, Reuters, Daylife, Catholic World TourNo comments:

Post a comment